Bố trí ánh sáng trong trang trí nội thất

Màu sắc dưới các loại ánh sáng khác nhau sẽ có những diện mạo khác nhau. Bên cạnh đó, màu sắc ngôi nhà của bạn sẽ có những điểm khác biệt vào từng thời điểm trong ngày. Sự chuyển đổi màu sắc này là thuộc tính của ánh sáng: tạm gọi là là tỉ lệ màu sắc hay nhiệt độ màu sắc. Cùng bố trí ánh sáng nội thất để đạt hiệu quả hình ảnh cao nhất qua các thông tin sau.

Ánh sáng tự nhiên trực tiếp

bo-tri-anh-sang-trong-thiet-ke-noi-that

Được coi là một nguồn ánh sáng lý tưởng, ánh sáng mặt trời duy trì một sự cân bằng trung lập giữa các màu sắc ấm áp và mát mẻ. Thông thường khu vực miền Nam sẽ có ánh sáng mạnh và ấm áp hơn, trong khi các khu vực miền Bắc thì độ sáng thường dao động. Sắc độ ánh sáng trực tiếp khi đạt được CRI 100 (khả năng chiếu sáng của bóng đèn có độ sáng tương đương với ánh sáng mặt trời) sẽ tạo cảm giác mát mẻ và cho độ chính xác màu cao nhất.

Ánh sáng tự nhiên gián tiếp

bo-tri-anh-sang-trong-thiet-ke-noi-that-1

Ánh sáng mặt trời thường không ổn định và thay đổi theo từng mùa trong năm và từng thời điểm trong ngày. Thậm chí trong một ngày nắng đẹp thì độ kết tủa màu cũng thay đổi tùy theo lúc trời nắng và khi trời râm mát. Sự thay đổi này ảnh hưởng không nhỏ đến màu sắc và sự cảm nhận màu sắc của chúng ta.

Bóng đèn sợi đốt

bo-tri-anh-sang-trong-thiet-ke-noi-that-2

Đèn sợi đốt có cấu tạo gồm một sợi dây vonfram bên trong một bóng đèn thủy tinh, khi có dòng điện chạy qua, sợi dây vonfram này sẽ bị đốt nóng và tạo ánh sáng ấm. Đât là loại đèn khá phổ biến hiện nay. Ánh sáng từ loại đén này tạo cho căn phòng một màu sáng vàng ấm áp như một bức tranh màu sắc tuyệt vời. Với loại đèn này, màu xanh sẽ giảm và thay thế bằng các màu vàng và đỏ.

Đèn Halogen

bo-tri-anh-sang-trong-thiet-ke-noi-that-3

Đèn Halogen co cấu tạp gồm một sợi đốt nằm trong một ống nhỏ có chứa khí nén Halogen. Đèn Halogen cho ánh sáng trắng và trong hơn. Màu sáng của đèn Halogen khá giống với màu sáng của ban ngày nên sẽ tạo cho căn phòng một màu sắc tự nhiên hơn.

Đèn huỳnh quang màu sáng

bo-tri-anh-sang-trong-thiet-ke-noi-that-4

Đèn huỳnh quang không những gọn nhẹ lại tiết kiệm chi phí với hiệu suất cao hơn các loại bóng đèn khác. Trước đây đèn huỳnh quang không được sử dụng rộng rãi do độ sáng quá cao gây nhiều bất lợi.

Sự phát triển về công nghệ trong những năm gần đây đã tạo ra nhiều đột phá khi đã phát minh ra những bóng đèn huỳnh quang với nhiều màu sắc khác nhau, từ màu ấm tới màu sáng. Dưới ánh đèn tông màu xanh và màu sáng làm tăng thêm độ xanh sáng cho căn phòng và giảm đi màu đỏ và vàng. Ở những nơi có khí hậu nóng, đèn huỳnh quang màu sáng tạo cảm giác mát mẻ hơn.

Đèn huỳnh quang màu ấm

Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và màu sắc trong phòng để quyết định lựa chọn đèn huỳnh quang màu ấm hay màu sáng. Sử dụng đèn huỳnh quang màu ấm trong nhà sẽ làm tăng độ màu đỏ và vàng do đó sẽ làm căn phòng trở nên ấm áp hơn.

Theo CMC Paint – sơn nội, ngoại thất công trình
(tổng hợp từ Jotun)