Kiểm tra quá trình vận chuyển bê tông

Quá trình vận chuyển bê tông đặc biêt quan trọng trong toàn bộ tiến trình đổ bê tông. Hãy cùng CMC (đơn vị chuyên xây dựng biệt thự, khách sạn tại Nha Trang, Khánh Hòa) tìm hiểu thêm về công tác này. Mặc dù đây là việc của đơn vị cung cấp bê tông nhưng người quản lý, giám sát xây dựng phải có kiến thức để quản lý công việc tốt hơn.

Phương tiện vận chuyển: phương tiện vận chuyển phải kín, không làm chảy nước xi măng. Phương tiện vận chuyển nên có bánh hơi để giảm chấn động rung khi di chuyển.

Đường vận chuyển: không xa quá 200m nếu vận chuyển thủ công và đường đủ nhẵn và cứng để không gây rung xóc. Nếu không có đường nhựa phải lót mặt đường bằng ván gỗ hay thép.

Nếu sử dụng bơm phải theo các tính năng của máy bơm, trong đó lưu ý: độ sụt của bê tông đủ để bơm vận hành tốt, đường kính tối đa của cốt liệu lớn phải nhỏ hơn 1/3 đường kính chỗ nhỏ nhất của ống dẫn bê tông, độ nhớt của hỗn hợp để bê tông chuyển dịch trong ống tốt.

Vận hành máy bơm phải theo catalogue của máy bơm. Khi cần nghỉ bơm quá 10 phút, phải bơm theo chu kỳ khoảng 10 phút một lần bơm chút ít để chống đóng kết bê tông trong ống bơm.

Kiem-tra-qua-trinh-van-chuyen-be-tong

Về lý thuyết có thể chuyển bê tông bằng băng chuyền nhưng thực tế, băng chuyền khó chuyển cự ly xa và nước xi măng bị bám dính vào tấm băng nhiều nên hạn chế sử dụng. Nếu sử dụng băng chuyền phải kiểm tra để hạn chế góc dốc của băng chuyền khi chuyển lên không quá 15o và khi xuống không quá 10o.

Quá trình vận chuyển bê tông không được làm cho bê tông bị phân tầng. Nếu trên mặt bê tông thấy nước xi măng nổi lên tức là bê tông bị phân tầng, phải trộn lại trước khi đổ bê tông vào kết cấu.

 Theo CMC tổng hợp