Từ năm 2015, 100% sử dụng vật liệu sạch – Ý định khó thành

Vật liệu không nung có được những ưu điểm vượt trội mà các sản phẩm nung khác không có được, bởi lẽ chúng vừa giúp bảo tồn nguồn đất nông nghiệp vốn dĩ ngày càng bị thu hẹp bởi quá trình đô thị hóa mà nó còn góp phần bảo vệ môi trưởng do giảm lượng khí sinh ra do nung đốt gạch. Đồng thời sử dụng gạch không nung cũng giúp giảm chi phí phế thải của các ngành công nghiệp, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

gach-khong-nung

Tuy nhiên hiện nay lượng vật liệu không nung chỉ mới đáp ứng được 8%, ở TPHCM thì cao hơn với 12%. Chỉ còn 1 năm nữa là tới năm 2015 và chắc chắn chỉ tiêu 100% sử dụng vật liệu không nung sẽ không đạt được bởi gặp khăn về nguồn cung, chưa kể giá thành cao sẽ không hấp dẫn nhà thầu lớn.

Để đạt được chỉ tiêu cần có sự góp sức của nhiều bên. Giá thành các sản phẩm vật liệu xây dựng không nung cao là do doanh nghiệp sản xuất còn thiếu kinh nghiệm, công nghệ sử dụng chưa phải là công nghệ tiên tiến nhất, vốn yếu cũng là một khó khăn, vì thế giá thành gạch AAC hiện cao hơn gạch nung 20%.

gach-khong-nung-1

Để nâng cao tỷ lệ sử dung sản phẩm không nung trong sản xuất các cơ quan chức năng cần thực hiện nghiêm việc bắt buộc sử dụng vật liệu xây dựng không nung, có chương trình hỗ trợ lãi xuất, giảm thuế trong trung và dài hạn để hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư mở rộng dây chuyền sản xuất. Ngoài ra cũng nên hỗ trợ doanh nghiệp về mặt bằng để các doanh nghiệp có thể cắt giảm chi phí đầu vào và đưa ra một giá cả hợp lý nhất cho thị trường.

Theo CMC tổng hợp