Bao che công trình: Nét văn hóa “đường phố” của dân xây

Thời gian gần đây, cùng với sự phát triển của các đô thị, các doanh nghiệp cũng dần quan tâm hơn đến mỹ quan thành phố khi thực hiện bao che các công trình của mình. Cách làm này vừa bảo vệ vẻ đẹp của đường phố vừa hàm ẩn trong đó một ý nghĩa: phong cách làm việc chuyên nghiệp của nhà thầu.

Tại các đô thị lớn như thành phố Hồ Chí Minh, việc che chắn công trình được thực hiện rất chuyên nghiệp bởi các nhà thầu, tiêu biểu có Hòa Bình và Coteccons luôn để lại ấn tượng cho người dân khu vực lân cận.

bao-che-cong-trinh

Một công trình của Coteccons được che chắn cẩn thận và đẹp mắt

bao-che-cong-trinh-1

Công trình của nhà thầu Hòa Bình rất sạch sẽ, đẹp mắt

Với Nha Trang, việc một nhà thầu địa phương bỏ ra một khoảng chi phí không nhỏ dành cho việc thiết kế, in ấn, bao che dường như còn rất mới mẻ. Hai năm trở lại đây, trên tuyến đường Phạm Văn Đồng ngày càng có nhiều hơn các công trình được xây dựng, và CMC (nhà thầu chuyên thi công biệt thự, khách sạn...) là một trong những nhà thầu đang thực hiện các công trình trên tuyến đường ấy cũng đã để lại cho người dân những ấn tượng tốt đẹp khi tiến hành che chắn cho công trình của mình.

Bà Lan, sống hơn 25 năm tại đây cho biết: “Tôi thấy khu đất này để trống đã lâu, dần bị ô nhiễm do không ai quan tâm đến, từ khi có nhà thầu đến xây dựng rồi thực hiện bao che, dọn dẹp sạch sẽ, cả khu phố cũng tự nhiên đẹp thêm, tôi thấy rất hài lòng và mong các nhà thầu khi xây dựng công trình nên phát huy như thế”.

bao-che-cong-trinh-3

Công trình KS Boton do CMC chuẩn bị triển khai được che chắn rất đẹp

bao-che-cong-trinh-2

Việc che chắn công trình nhận được lời khen từ người dân sống lân cận

Hiện nay, bao che và trang trí công trình tại Nha Trang vẫn còn ít và chưa được các nhà thầu chú trọng, tuy nhiên chúng ta nên trân trọng và cần phát triển nhiều hơn nữa cách hành xử văn minh này để chúng trở thành một nét văn hóa “đường phố” rất duyên của các nhà thầu xây dựng.

An Bình