Phong thủy cầu thang cho gia chủ sinh năm 1951

Câu hỏi: Tôi năm nay 63 tuổi (1951), tôi đã tham khảo nhiều bài viết về thiết kế cầu thang nhưng vẫn còn rối rắm, tôi rất thắc mắc không rõ sẽ xây dựng cầu thang như thế nào để hợp phong thủy và đem lại nhiều tài lộc. Mong quý anh/chị tư vấn giúp tôi. Rất cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn chú đã ghé thăm và để lại câu hỏi cho chúng tôi. Với kinh nghiệm thiết kế xây dựng (nhà ở, khách sạn, biệt thự,…) tại Nha Trang, Khánh Hòa, hy vọng chú sẽ hài lòng với một số thông tin tư vấn sau:

Đối với một ngôi nhà, cầu thang được xem là xương sống. Vì thế việc bố trí cầu thang thế nào cho thẩm mỹ và hợp phong thuỷ là rất quan trọng. Chú sinh năm 1951, hướng nhà hướng Đông. Hướng cầu thang là hướng Bắc tính tứ bậc thang đầu tiên. Đây là hướng sinh khí có nghĩa khi bước vào cầu thang toàn bộ sinh khí sẽ dược năng lên.

phong-thuy-cau-thang

Bên cạnh việc kết nối không gian cầu thang còn là điểm nhấn của ngôi nhà. Cầu thang được dựa vào vách trái, là vách thanh long của ngôi nhà rồi bẻ cong hình chữ L lên các tầng. Theo nguyên tắc thiết kế cầu thang ở tất cả các tầng phải thống nhất như tầng 1 không thay đổi.

Phía dưới chân cầu thang gia chủ bố trí cây xanh để dẫn khí lưu thông giữa tầng trên và bức tường trống của cầu thang.

Trong phong thuỷ quan niệm cầu thang thuộc mộc, là đường dẫn khí lên các tầng trên. Do đó cầu thang phải không được thoát khí và phải đảm bảo tính chữa và dẫn khí. Cầu thang phải có thành cầu thang, nếu không có thành cầu thang sẽ làm thoát khí ảnh hưởng đến sinh khí của ngôi nhà không tốt trong phong thuỷ.

phong-thuy-cau-thang-2

Cầu thang trong 1 ngôi nhà cần đảm bảo 2 yếu tố là chữa và dẫn khí. Theo quan niệm phong thủy : Cầu thang không nên hở cổ bậc, làm thất thoát dòng năng lượng đưa lên các tầng trên. Những lỗ hổng này cần phải được lấp kín có thể bằng cách trải thảm cầu thang để đảm bảo tính thẩm mỹ. Ngoài ra, cầu thang luôn phải chắc chắn và liền mạch. Tuy vậy tránh làm cầu thang quá dài mà không có chiếu nghỉ.

Mỗi đầu cầu thang đều nên có khoảng lùi nhỏ làm nơi định hướng, nơi gặp nhau của người đi. Nếu không có nên đặt thêm chậu cây cảnh, chuông gió.

Cầu thang tại tầng trệt không nên đi thẳng ra cửa, đem lại sự bất tiện sử dụng. Khắc phục bằng cách đặt các vách ngăn nhẹ, hoặc tủ kệ. Gương soi có thể hoá giải cho các cầu thang nhìn ra đường.

phong-thuy-cau-thang-1

Cầu thang xoắn ốc cũng làm khí thoát, như 1 lỗ hổng trong nhà. Bạn có thể hoá giải bằng cách đặt 1 chậu cây nhỏ hoặc vật gì màu xanh trên tay vịn. Bố trí đèn trên trần chiếu xuống cầu thang để dẫn khí. Việc sử dụng tranh treo tại các khu vực cầu thang cũng rất quan trọng. Để có được cách bài trí tốt bạn cần lưu ý các yếu tố sau:

Nếu cầu thang tối nên sử dụng những chiếc đèn chiếu vào tranh. Chọn tranh có nội dung nhẹ nhàng sâu lắng hơn là những bức tranh sinh động, rực rõ. Đèn không chỉ có tác dụng cải thiện tầm nhìn cho bức tranh mà còn giúp cho việc đi lại nơi cầu thang an toàn hơn.

Có thể treo nhiều loại tranh nhỏ nhưng cùng 1 chủ đề tạo nên sự mới là cho ngôi nhà. Với những bức tranh cỡ lớn sẽ khiến ngôi nhà cuốn hút hơn.

Chúc chú có được một ngôi nhà ưng ý trong thời gian tới, mọi thắc mắc liên quan xin mời chú liên hệ trực tiếp với CMC để được tư vấn  phương án tối ưu nhất.